แบบสำหรับทำปก CD จากกระดาษ A4

ธรรมะชุดเตรียมพร้อม หลวงตามหาบัว ตัวอย่างปกซีดี ดีวีดี

แม้ว่าในปัจจุบัน แผ่น CD หรือแม้กระทั่ง DVD ไม่ค่อยเป็นที่ใช้งานกันแล้ว แต่ยังมีบางกรณี บางสถานการณ์ ที่จำเป็นต้องบันทึกไฟล์ในรูปแบบแผ่น CD หรือ DVD เช่น เพื่อทำแจกในงานบวช หรืองานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น ท่านสามารถดาวน์โหลดแบบพิมพ์จากทางเวปไปใช้ได้.

สำหรับปก (CD cover) นั้น ทางเวปได้ออกแบบด้วยการใช้้กระดาษเอกสาร A4 ทั้งนี้เพราะเป็นของหาได้ง่ายทั่วไป และสามารถ reuse กระดาษเอกสารที่ใช้แล้วได้ เพราะพิมพ์แค่หน้าเดียว. วิธีพับตามในรูป คือวิธีที่ “ตอบโจทย์” การใช้งานที่สุด.

ธรรมะชุดเตรียมพร้อม หลวงตามหาบัว ปกซีดีอย่างง่าย

คลิ๊กที่รูปเพื่อขยาย และคลิ๊กดาวน์โหลดเก็บลงเครื่อง. ก่อนพิมพ์ จะต้องตั้งค่าเครื่องพิมพ์ (Print Settings) ให้พิมพ์แบบเต็มแผ่น ไม่เว้นขอบ.

ในกรณีของไฟล์เสียงธรรมะ ลำพังแผ่นแบบเดิมๆ แล้วใช้ปากกาเขียนบนแผ่น ก็สมประโยชน์กับการใช้งานแล้ว แต่ถ้าหากว่า มีความต้องการหรือจำเป็นที่จะต้องปรินท์ลงบนตัวแผ่น (เช่น ต้องการทำแจกในวาระพิเศษ) ท่านสามารถใช้แบบพิมพ์ของทางเวปได้.

แผ่น DVD มีความจุมากกว่า CD หากท่านต้องการทำแจก ควรทำแผ่น DVD แผ่นเดียวคุ้มกว่า หรือจะคงรูปแบบ CD 4 แผ่นก็ได้ เพราะเครื่องเล่น mp3 บางเครื่อง เล่นแผ่น DVD ไม่ได้.

ในปก CD แต่ละแผ่น ได้มีรายชื่อกัณฑ์เทศน์ของแผ่นนั้นๆอยู่แล้ว แต่หากต้องการดูรายชื่อแบบเห็นชัดๆ ท่านสามารถเซฟไฟล์ข้างล่างไปใช้พิมพ์ได้.

ไฟล์ทั้งหมดในหน้านี้ เป็น 300ppi และในส่วน CD cover ที่เป็นขนาด A4 นั้น จะต้องตั้งค่าเครื่องพิมพ์ ให้พิมพ์เต็มทั้งหน้า ไม่เว้นขอบ.


ข้อควรพิจารณาบางประการ

ควรหลีกเลี่ยง การใช้รูปถ่ายครูบาอาจารย์ มาพิมพ์ลงบนปก หรือบนตัวแผ่น CD เพราะเหตุว่า รูปถ่ายครูบาอาจารย์เป็นของสูง เป็นที่เคารพ. ขอให้ลองพิจารณาดูว่า หากมีการพิมพ์รูปครูบาอาจารย์พระอริยสงฆ์ สิ่งที่จะมีตามมาคือ เรื่องความเหมาะสมต่างๆในการวาง การเก็บ การส่งต่อ การหยิบจับเปลี่ยนย้ายก็ไม่คล่อง ไม่สะดวก. ตัวแผ่น CD เป็นแค่ที่เก็บไฟล์เสียง จึงเป็นการดีกว่าที่จะให้มันถูกใช้งานอย่างที่ควรเป็น.

อีกประการหนึ่ง ไฟล์เสียงธรรมะ ไม่ควรจะมีเสียงเอฟเฟคแปลกปลอม หรือเสียงดนตรีอะไรต่างๆเพิ่มเติมคลอเคลียลงไป ของเดิมต้นฉบับเป็นมาอย่างไร ควรรักษาให้คงไว้อย่างเดิมนั้น.

ธรรมเทศนา ขององค์หลวงตา ให้เพื่อเป็นธรรมทานเท่านั้น ห้ามขาย และห้ามดัดแปลงหรือทำให้เกิดความเสียหาย.